máy tính bảng và smartphone android có thể hoạt động chậm chạp hơn sau một thời gian sử dụng. vậy làm thế nào để cải thiện lại tốc độ hoạt động cho các thiết bị này?
đơn giản, người dùng có thể thực hiện theo các bước dưới đây để giúp thiết bị android chạy nhanh như mới.

gỡ bỏ hoặc vô hiệu hóa các ứng dụng không sử dụng

điện thoại của bạn thường có dung lượng lưu trữ hạn chế và có ít bộ nhớ còn trống, khiến cho thiết bị hoạt động trở nên chậm chạp hơn. nếu bạn lưu đầy hình ảnh, các bản nhạc hoặc ứng dụng, sẽ chiếm nhiều không gian lưu trữ. do đó, để cải thiện tốc độ, người dùng nên giải phóng bộ nhớ bằng cách gỡ bỏ các ứng dụng không sử dụng hoặc lưu các tệp tin dung lượng lớn trên các dịch vụ đám mây như dropbox hoặc google drive.

gỡ bỏ các ứng dụng có thể thực hiện bằng cách truy cập vào settings, mở menu apps và chọn ứng dụng bạn muốn gỡ bỏ cài đặt. các ứng dụng được tải sẵn từ các nhà mạng hay các nhà sản xuất không thể gỡ bỏ được cài đặt. các ứng dụng này thường được gọi là bloatware nhưng ít nhất người dùng có thể vô hiệu hóa hoặc ẩn chúng khỏi ngăn kéo ứng dụng bằng cách sử dụng phương pháp này.
trên các smartphone và máy tính bảng có thể mở rộng dung lượng lưu trữ, bạn có thể chuyển các ứng dụng đó sang thẻ nhớ microsd. để thực hiện, bạn truy cập vào settings, chọn menu apps, kích vào ứng dụng bạn muốn di chuyển và chọn “move to sd card”.
xóa bộ nhớ đệm ứng dụng

dữ liệu lưu trữ trên bộ nhớ đệm có thể tăng lên theo thời gian và gây ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của thiết bị. do đó, xóa các dữ liệu lưu trên bộ nhớ đệm sẽ cải thiện phần nào hiệu suất và tăng thời lượng pin cho thiết bị. xóa các bộ nhớ đệm cá nhân có thể được thực hiện trong menu apps nhưng nhiều chương trình miễn phí trên kho ứng dụng google play có thể giúp bạn thực hiện tự động quá trình này. một số chương trình được nhiều người lựa chọn là app cache cleaner và clean master. cả hai ứng dụng này đều hoàn toàn miễn phí.
hạn chế các widget và hình nền sống động

nhiều người nghĩ rằng, các widget là một trong những lợi ích của việc sử dụng thiết bị android. chúng có thể hữu ích để tìm nhanh thông tin mà không cần mở ứng dụng nhưng đồng thời chúng có thể gây tiêu hao pin và làm chậm thiết bị của người dùng.

quá nhiều widget cũng ảnh hưởng tới thời lượng pin và hiệu suất hoạt động của thiết bị
giảm số lượng lớn các widget, đặc biệt là các widget chuyên về dữ liệu như facebook, sẽ giúp smartphone hoặc mtb chạy mượt hơn và thời lượng pin sử dụng lâu hơn. bạn có thể loại bỏ các widget từ màn hình home bằng cách ấn giữ lâu widget bạn muốn xóa và kéo chúng lên trên cùng của màn hình.
ngoài ra, nhiều người dùng còn rất thích thú với việc sử dụng các hình nền sống động trên thiết bị android. tuy nhiên, giống như widget, các hình nền sống động cũng có thể làm chậm thiết bị và tiêu hao nguồn pin. do đó, bạn nên chọn các hình nền tĩnh hơn là các hình nền sống động.
vô hiệu hóa các hình ảnh động

một tùy chọn thiết lập ẩn trên android sẽ cung cấp cho bạn cách truy cập các lệnh để có thể biết những thứ đang tồn tại mà trước đây không biết. vào settings, chọn about phone, kéo xuống build number và chọn 7 lần. bây giờ bạn sẽ truy cập tới lựa chọn của nhà phát triển. các thiết lập đặc biệt này cho phép bạn thực hiện nhiều thứ giành cho người dùng cao cấp, tuy nhiên bạn không nên thay đổi bất cứ điều gì nếu bạn không biết về những gì mình đang làm.

một tinh chỉnh có thể tăng tốc độ thiết bị bằng cách vô hiệu hóa các hình ảnh động trên hệ điều hành. để thực hiện điều này, bạn mở settings, chọn developer và kéo xuống drawing. tiếp theo, tắt window animation scale, transition animation scale và animator duration scale. thao tác này sẽ vô hiệu hóa các hình ảnh động xuất hiện khi bạn mở, đóng và chuyển đổi giữa các ứng dụng. như vậy giao diện sẽ ít lộng lẫy hơn nhưng đổi lại máy sẽ hoạt động mượt hơn
các bản cập nhật phần mềm

các nhà sản xuất và các nhà mạng thường xuyên đẩy các bản cập nhật phần mềm cho thiết bị của họ. điều bắt buộc là bạn phải có các bản cập nhật mới nhất gồm bảo mật và sửa lỗi để cải thiện hoạt động ổn định tổng thể của thiết bị. để kiểm tra xem bản cập nhật có thường xuyên không bạn vào settings, chọn about phone và chọn “system updates”.
root máy (can thiệp sâu hơn vào hệ điều hành thiết bị)

chấp nhận rủi ro và người dùng cao cấp có thể tác động sâu vào bên trong thiết bị, hay còn gọi là quá trình root máy. cách thức này sẽ mở cửa cho các tính năng mới và thậm chí tăng tốc độ hoạt động tuyệt vời cho điện thoại. root máy cũng cung cấp khả năng ép xung cho bộ xử lí, cài đặt rom tùy biến…tuy nhiên, nếu bạn không thành thạo phương pháp này có thể gây hư hại cho thiết bị mà không thể khôi phục lại được.
theo vnmedia/pcworld