một cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi we are social, một tổ chức chuyên về tư vấn và truyền thông xã hội. kết quả iphone 5 bị ghét nhiều nhất so với các thiết bị được đem ra nghiên cứu.

theo đó, thế hệ iphone mới nhất của apple bị chê đủ thứ từ thiết kế không có gì khác biệt với màn hình được kéo dài ra, apple maps phiền phức, cáp kết nối lightning mới cho đến việc rất dễ bị xước.
than phiền nhiều nhất về iphone 5 là thiết kết chẳng có được sự đổi mới so với iphone 4/4s. còn nhớ ngay khi được ra mắt không lâu, thế hệ iphone mới nhất của apple đã bị ném đá kịch liệt với rất nhiều hình ảnh troll về thiết kế kéo dài màn hình của mình. cũng phải nói đến tính bảo mật của apple khi đã để lộ quá nhiều thông tin về iphone 5 khiến tính bất ngờ bị giảm đi khi smartphone này được giới thiệu.

ảnh chế hài hước về iphone 5
về tính bất ngờ, galaxy s4 gây được nhiều yếu tố bất ngờ nhất với 56% các cuộc thảo luận nói về những tính năng mới, đặc biệt nhấn mạnh tính năng theo dõi chuyển động của mắt. các tính năng mới của lumia 920 cũng rất được quan tâm với 37% các cuộc thảo luận nói về vấn đề này. trong khi đó, chỉ 29% các cuộc thảo luận về lễ ra mắt iphone 5 tập trung vào các tính năng và có nhiều cuộc tranh cãi về sự thiếu đổi mới của apple.

apple maps
tiếp theo là apple maps, ứng dụng bản đồ mới của apple đã được đưa vào từ ios 6. sự xuất hiện của apple maps trên iphone 5 cùng nhức rắc rối trong quá trình sử dụng như hiển thị sai, chỉ sai đường cũng vô tình khiến cho smartphone này bị người dùng ghét bỏ. sự việc còn nghiêm trọng hơn khi ở một số nơi, bản đồ giấy còn được phát miễn phí bởi apple maps quá tệ. thậm chí, tim cook, ceo đương nhiệm của apple đã phải đăng đàn xin lỗi người dùng vì ứng dụng bản đồ "cây nhà lá vườn" đánh dấu sự tủi hổ của táo khuyết. cá biệt, còn có trường hợp apple maps suýt nữa gây ra nguy hiểm chết người ở úc.
cáp kết nối mới lightning được sử dụng trên iphone 5 cũng là một trong những lí do khiến người dùng ca thán về iphone 5. ban đầu, việc thay loại cáp mới của apple đã từng nhận được nhiều sự ủng hộ của giới nhận định nhờ kích thước nhỏ gọn cho phép cắm theo cả hai chiều nhưng rắc rối cũng lại đến từ đây. trước tiên là ghi nhận của một số người dùng iphone 5 về việc đầu cắm usb của cáp nối iphone 5 của họ đã bị kẹt khi kết nối với máy tính dẫn đến tình trạng không thể rút ra được. đặc biệt hơn là đã có trường hợp, người dùng đã phải mang hẳn cả máy tính của mình đến các cửa hàng của apple để cầu cứu sự giúp đỡ.

những giải thích cho sự cố này đã được đưa ra, một trong số đó cho rằng phần răng cưa ở cuối đầu cắm usb sâu hơn nhiều so với cáp nối cũ nên khi người dùng cắm cáp kết nối vào cổng usb trên máy tính và các thiết bị khác sẽ chặt hơn do đó khó tháo ra hơn.
chưa hết, sử dụng loại cáp mới đồng nghĩa rằng người dùng sẽ không thể tận dụng loại cáp cũ và phải móc túi để trang bị cáp mới dành cho iphone 5 với cái giá không rẻ chút nào.
cũng có không ít phàn nàn về việc iphone 5 rất dễ bị xước trong quá trình sử dụng khiến cho người dùng rất không hài lòng. không chỉ vậy, đã có khách hàng còn tỏ ra rất bức xúc khi thấy chiếc iphone 5 của mình bị xước ngay từ khi mới mở hộp.
ngoài ra, cũng có khá nhiều ý kiến kêu ca về chất lượng chụp ảnh trên iphone 5 khi ảnh chụp bị lỗi ánh tím. bên cạnh đó là vài lỗi hiếm gặp khác như hở sáng hay màn hình ám vàng.

tuy nhiên, cuộc khảo sát của we are social không có nhiều ý nghĩa về mặt thực tế lắm bởi có khá nhiều các khảo sát được thực hiện ngay sau khi 4 smartphone cao cấp được ra mắt. đồng nghĩa rằng, có một lượng không nhỏ người dùng đánh giá iphone 5 chỉ bằng cảm quan. thực tế là dù bị chê nhiều nhưng iphone 5 của apple vẫn đạt doanh số bán hàng vào loại top của làng di động với 34 triệu chiếc được bán ra chỉ sau 100 ngày được bán.
dưới đây là kết quả của cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi we are social.

số lượng cuộc thảo luận diễn ra vào ngày sản phẩm trình làng:

 • iphone 5: 1,7 triệu.
 • blackberry z10: 300.00.
 • galaxy s4: 140.000.
 • lumia 920: 45.000.
tỉ lệ cuộc thảo luận nói về thương hiệu (cho thấy sức hấp dẫn của thương hiệu)

 • iphone 5: 42%.
 • blackberry z10: 41%.
 • lumia 920: 41%.
 • galaxy s4: 20%.
tỉ lệ bình luận tiêu cực về thương hiệu:

 • iphone 5: 20%.
 • blackberry z10: 18%.
 • lumia 920: 15%.
 • galaxy s4: 11%.
tỉ lệ cuộc thảo luận bàn về các tính năng mới và độc đáo của sản phẩm:

 • galaxy s4: 56%.
 • lumia 920: 37%.
 • iphone 5: 29%.
 • blackberry z10: 27%.

theo genk