nửa đầu năm 2013, nền tảng windows phone 8 của microsoft có mức tăng trưởng tương đối ổn định. theo báo cáo mới đây của idc, hệ điều hành này chiếm lĩnh được khoảng 3,2% thị phần điện thoại thông minh toàn cầu trong quý i/2013. điều đó cho thấy windows phone vần tìm cho mình được một lượng khách hàng trung thành nhất định nhưng sức cạnh tranh với android và ios vẫn chưa thực sự tốt như mong đợi của microsoft.

có vẻ như gã phần mềm khổng lồ vẫn đang không ngừng bổ sung các ứng dụng và game mới dành cho windows phone 8. tuy nhiên, hệ điều hành di động của hãng vẫn cần thêm cả những tinh chỉnh và các tiện ích để hấp dẫn người dùng đặc biệt là những người đang quen với sự tiện dụng của android. dưới đây là loạt tính năng mà người dùng hi vọng sẽ được microsoft bổ sung trên phiên bản hệ điều hành windows phone 8.1 tiếp theo của hãng.
thanh thông báo
một thanh thông báo (notifications) là ưu tiên rất thiết thực cần phải có trên mọi thiết bị di động. trên thực tế, các ô live tile của windows phone dù có khả năng đưa ra thông báo, vẫn khiến người dùng bỏ sót nếu không chú ý. vì vậy, “một kho lưu trữ trung tâm”, nơi bạn có thể xem tất cả các thông báo đến giống như android hay ios là mong đợi hàng đầu của hầu hết người dùng windows phone.

tùy chỉnh nhanh
một giao diện tùy chỉnh nhanh để thiết lập những cài đặt thông dụng như wi-fi, bluetooth, chế độ máy bay hoặc điều chỉnh độ sáng màn hình luôn rất hữu ích. android là người đi tiên phong trong việc này, thậm chí apple cũng đã phải bổ sung thêm control center với chức năng tương tự trên hệ điều hành ios 7. không có lý do gì microsoft tiếp tục bắt người dùng windows phone phải sử dụng các ứng dụng bên thứ 3 để thiết lập tùy chỉnh nhanh nữa.

tổ chức sắp xếp ứng dụng tốt hơn nhờ folder và các bộ lọc
nếu bạn thường xuyên tải hàng loạt các ứng dụng mới để cài đặt trên máy, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm chúng trên windows phone, bởi danh sách all apps thường sắp xếp ứng dụng theo dạng cột nên việc tìm kiếm sẽ tốn nhiều thời gian. do đó, nếu chuyển sang sắp xếp dạng folder như trên ios hay android, mọi thứ sẽ trở nên trực quan hơn rất nhiều.

giao diện đa nhiệm hoàn thiện
tại sao windows phone không có tùy chọn tắt bỏ các ứng dụng khi mở trình chạy đa nhiệm? giống như trên ios hay android, việc tắt ứng dụng trong giao diện đa nhiệm bằng một cú trượt hay nhấn vào dấu “x” là đơn giản hơn hẳn so với việc bạn phải vào từng ứng dụng và thoát ra nhờ nút back.

khóa xoay màn hình
đây là tính năng đơn giản nhưng không hiểu sao microsoft vẫn chưa chịu tích hợp trực tiếp trên hệ điều hành windows phone 8. nó giúp người dùng có thể cố định chiều màn hình khi xem ở các góc độ khác nhau. tất nhiên đây là tính năng đã có mặt từ rất lâu trên android và ios.

tùy chỉnh âm thanh linh hoạt hơn
thao tác tăng/giảm âm lượng trên windows phone hiện nay là tùy chỉnh đồng thời cho cả âm lượng chuông, game, thông báo hay loa ngoài. thực sự đây là điều gây ra rất nhiều bất tiện cho người dùng trong quá trình sử dụng. tốt nhất microsoft nên có sự phân chia rõ ràng để người dùng dễ dàng tùy chỉnh mức độ âm thanh cho từng hoạt động khác nhau của thiết bị giống như trên các nền tảng khác.

tìm kiếm thống nhất
ngày nay, để tiết kiệm thời gian, người dùng mong muốn có thể nhanh chóng tìm kiếm tất cả mọi thứ từ smartphone. việc phải lựa chọn các hub cụ thể khi tìm kiếm là một bước rườm ra không cần thiết.

đồng bộ với windows
windows phone 8 và windows 8/rt vẫn có những rào cản cách biệt, đặc trưng là kho ứng dụng riêng. chẳng hạn người dùng không thể mua một ứng dụng để có thể dùng cùng lúc trên cả 2 nền tảng. bên cạnh đó, khả năng đồng bộ dữ liệu của 2 hệ điều hành trên cũng chưa thực sự tốt. nếu biết hỗ trợ tận gốc thì hệ sinh thái của microsoft sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều trong mắt người dùng.

cụ thể, nếu như windows phone 8 có khả năng đồng bộ ứng dụng với nền tảng windows, người dùng có thể thực hiện một thao tác trên smartphone, sau đó truy cập trở lại đúng điểm đã dừng trước đó trên máy tính bảng hoặc pc. đó sẽ là một lợi thế lớn biến các hệ điều hành của microsoft trở thành những nền tảng hỗ trợ toàn diện cho công việc cũng như giải trí.
nâng cấp tellme
tellme là công cụ hỗ trợ các tác vụ bằng giọng nói giống như siri của apple. nó có các tính năng như thực hiện cuộc gọi đến 1 số liên lạc nào đó, gửi tin nhắn, mở phần mềm trong máy hay tìm kiếm thông tin trên internet. tuy nhiên, tellme chỉ hoạt động tốt khi người dùng ra lệnh một cách máy móc, chứ chưa thật sự tiếp nhận được những câu lời yêu cầu có tính hội thoại tự nhiên như siri. do đó, để cạnh tranh cùng siri hay google now, microsoft phải tiếp tục nâng cấp tellme để nó trở nên hữu ích hơn trước đây.

bổ sung tính năng “sát thủ”
rất nhiều người lựa chọn windows phone bởi vì họ muốn một cái gì đó thực sự khác biệt so với các nền tảng cạnh tranh. tuy nhiên, trên thực tế, windows phone vẫn đang ở trong giai đoạn chạy theo các đối thủ.

để thay đổi hoàn cảnh, microsoft cần tạo ra một điều gì đó thực sự khác biệt, táo bạo và độc đáo. tất nhiên họ có thể tận dụng mối quan hệ chặt chẽ giữa windows trên tablet và pc để bổ sung chowindows phone 8.1. một tính năng “sát thủ” có thể nâng tầm chất lượng hệ điều hành lên rất nhiều so với những bổ sung vụn vặt không sáng tạo.

tham khảo: digitaltrends.com
theo genk

View more random threads: