một vài tuần trước, google đã thông báo rằng andy rubin ,người sáng chế ra hệ điều hành android đã từ nhiệm.
trên một blog, giám đốc điều hành google – larry page đã nói rằng một nhà điều hành tên là sundar pichai sẽ thay thế vị trí của rubin.
đây thật sự là một tin sốc.
andy rubin từ nhiệm
rubin đã tạo ra android từ lúc còn sơ khai, bán lại cho google, và sau đó, cùng với những cộng sự của mình đã đưa hệ điều hành này đến người dùng với hàng trăm triệu chiếc điện thoại thông minh trên toàn thế giới.
đó giống như là đứa con đẻ của ông ấy. vậy vì lý do gì mà ông lại đẩy “ đứa con đẻ của mình” sang một bên? có phải là sự khét tiếng của ông ấy, khí chất giống như steve jobs?
một tuần sau khi tin tức được lan ra, trang businessinsider đã trò chuyện với những cựu thành viêngoogle và lấy thông tin từ các nguồn tin tin cậy khác. đây là một lời giải thích từ một cựu thành viên google mà trang này cảm thấy rất thuyết phục.
rubin không phải bị đuổi vì anh ấy quá độc tài với nhân viên của google.

đừng nhầm lẫn. tất cả các nguồn tin nói rằng :rubin quả thật có tai tiếng, về sự xấu tính, soi mói, và không hòa đồng, đôi khi khá hiểm độc.
rất khó khi làm việc với anh ấy, nhưng đó từ trước đến nay chưa bao giờ là lý do ảnh hưởng đến công việc của ông.
một trường hợp tương tự tiêu biểu, nikesh arora, một người cũng đã rất thành công trong việc thu được lợi nhuận cho google. ông cũng có khá nhiều tai tiếng với những người đồng nghiệp cũ, ví dụ như “ tát nước vào mặt” là câu nói họ vẫn dùng để miêu tả về ông. tất nhiên, như mọi người vẫn thấy là ông ấy giải quyết công việc khá ổn và ông không bị chuyển đi đâu cả.
nikesh arora
larry page không quan tâm tới thái độ thô lỗ với nhân viên… cho đến khi mà họ vẫn phục vụ cho mục đích của ông ta.
page đã phải đưa ra giải thích rằng cách rubin điều hành android không còn phù hợp nữa, và rằng một android cần được điều hành bởi sundar pichai. bởi vậy, một câu hỏi được đặt ra: pichai mang lại cho android điều gì mà rubin thì không?
android chỉ là một phương tiện
đầu năm nay, tạp chí phố wall đã đưa ra báo cáo rằng andy rubin xem đối tác thành công nhất của android là samsung. đó được coi như là một mối đe dọa tiềm tàng.
tại sao như vậy?
samsung hiện nay đã trở nên quá quen thuộc với người tiêu dùng, và hãng cũng có thể viết lại mã android trong một cách hoàn toàn tùy biến, và dừng hẳn việc gọi nó bằng cái tên android.
bản báo cáo còn có nói rubin phát biểu trước một căn phòng toàn các nhà điều hành google rằng nhà sản xuất điện thoại thuộc sở hữu của google – motorola – là một sự bảo toàn đầu tư trước một samsung đang phát triển quá mạnh mẽ.
hệ điểu hành android.
những bình luận của rubin chỉ ra một quan điểm về android như một cái gì đó để gìn giữ và bảo vệ.
larry page gần như không quá lo lắng về android. nguồn tin này cho rằng quan điểm của page chỉ coi android như một phương tiện cuối cùng để đạt được mục đích. ông ấy nói rằng page coi android như một con đường cho google đến các đối tác với các nhà sản xuất phần cứng để làm cho các dịch vụ này trở nên có ích hơn với người tiêu dùng.
một lợi ích khác, android đã làm cho thế giới của những chiếc điện thoại thông mình không bị thống trị bởi một người chơi duy nhất : apple.
trong hoàn cảnh này, việc đề bạt pichai trở nên có ý nghĩa hơn.
pichai đã tự lập nên sự nghiệp tại google, khi điều hành một nhóm đã thuyết phục các nhà sản xuất máy tính quay trở lại cài đặt thanh công cụ của google.
những vị trí cao nhất của google tiết lộ họ tin rằng thành công của pichai trong việc thiết lập được những quan hệ đối tác đó đã đóng một vai trò chủ đạo trong việc đưa công cụ tìm kiếm google đến cho người tiêu dùng, và khiến cho nó trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của người dùng.
hiện nay, theo suy đoán này, page đang yêu cầu pichai tiếp tục đưa ra một chiêu trò tương tự : khiến cho các dịch vụ mới của google trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng bằng cách làm cho các nhà sản xuất phần cứng cài đặt phần mềm cầu nối dẫn tới các dịch vụ đó.
nếu những “phần mềm cầu nối” đó được gọi là android, rất tốt.
nếu chúng được gọi là hệ điều hành samsung, cũng tốt.
motorola thì sao?

một vài người nói rằng google mua lại motorola để sao chép mô hình kinh doanh của apple. nếu điều đó là sự thật, nó sẽ đi ngược lại với giả thiết rằng android chỉ là một phương tiện để đạt được mục đích cuối cùng của page.
thương vụ google mua lại motorola
nhưng suy đoán của cựu nhân viên google nói trên đã có một câu trả lời phù hợp. ông lưu ý rằng page không đặt một nhà điều hành có kinh nghiệm xây dựng sản phẩm để tiếp quản motorola, anh giao nhiệm vụ này cho dennis woodside,cựu cố vấn của mckinsey từ tổ chức kinh doanh của google.
nguồn tin của chúng tôi tin rằng google mua lại motorola vì một lý do : bằng sáng chế. ông tin rằng page để woodside tiếp quản bởi vì anh ta muốn tối ưu hóa khả năng cốt lõi của motorola : phát triển công nghệ phần cứng.
page muốn motorola tập trung vào nguồn pin tốt hơn, tuổi thọ dài hơn và các con chip nhanh hơn, với mục đích đẩy toàn bộ nền công nghiệp chế tạo điện thoại về phía trước.
tại sao?
bởi vì có như vậy các dịch vụ nền tảng đám mây của google có thể chạy tốt hơn và làm được nhiều việc hơn trên tất cả các loại thiết bị di động.
nguồn: genk.vn